Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Đại học Bách khoa Hà Nội, khẳng định trong các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên chỉ có trà là thức uống tự nhiên và tốt nhất. Con người biết đến cây trà không phải là đồ uống như ngày nay mà là một loại dược liệu quý. Thế mới thấy trà là một loại thức uống tuyệt hảo. Ngày nay, văn hóa uống trà tại Việt Nam có còn tồn tại và phát triển hay không? Cùng Tâm Minh tìm hiểu thêm nhé.
Có phải đâu đó trong cuộc sống, bạn đã từng nghe qua chất oxy hóa? Vậy chất oxy hóa là gì? Khi chúng ta ăn thức ăn, cơ thể phải chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Kết quả là quá trình này sẽ sinh ra các phụ phẩm gọi là gốc tự do. Những chất hóa học này khá độc hại và có thể gây tổn thương cho cơ thể thông qua quá trình gọi là oxy hóa. Về mặt lí thuyết, các gốc tự do này chính là tác nhân gây lão hóa.
Bạn có thể chống lại tác nhân gây lão hóa này bằng cách cho cơ thể hấp thụ các chất chống oxy hóa. Điều tuyệt vời là trong trà có các chất chống oxy hóa. Bạn có thể duy trì thói quen dùng trà hằng ngày để hấp thụ các chất chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình lão hóa xảy ra.
Nếu không muốn trở thành “bà lão” khi chưa đến tuổi thì ngay từ bây giờ, bạn nên tập thói quen uống trà mỗi ngày. Bên cạnh đó, có chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên sẽ làm cho bạn cảm thấy năng lượng tràn đầy, tinh thần thoải mái, tươi vui.
Thời xưa, không khó để bắt gặp những ấm trà được pha từ sáng sớm, được mọi người uống sau bữa sáng. Trà thời xưa trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Họ ưa chuộng trà, thích trà và luôn pha tặng những vị khách đến chơi nhà. Có phải họ uống vì những tác dụng tuyệt vời mà trà mang lại hay không? Chắc cũng một phẩn, vì thời xưa, công nghệ chưa phổ biến như bây giờ, việc tìm hiểu thông tin của một thứ gì đó chỉ dựa vào những kinh nghiệm sống đúc kết được. Có thể uống trà lúc đó chỉ là thói quen được ông bà cho dùng mỗi ngày, trở nên quen thuộc và rất khó để “rời bỏ” thức uống này.
Thời nay, khi nền kinh tế - xã hội đang phát triển. Những đứa trẻ sinh ra được ấm no, đầy đủ hơn thời xưa rất nhiều, không phải lo thức ăn, thức uống mỗi ngày. Việc ăn uống trở nên thoải mái, không cần phải “có gì ăn nấy” như thời xưa. Vì thế, việc uống trà mỗi ngày cũng không cần vì thay vì trà, có rất nhiều loại nước thay thế. Bởi vậy, văn hóa uống trà tại Việt Nam thời nay đã không còn phổ biến như trước nữa.
Văn hóa uống trà tại Việt Nam dựa trên tính tự nguyện của mỗi người. Có nhiều người thích uống trà, không thể thiếu trà dù chỉ một ngày. Có người thì cảm thấy uống trà hay không không quan trọng. Thật ra, mỗi loại hình văn hóa của Việt Nam rất cần được duy trì và phát triển, điều này hể hiện được bản sắc dân tộc riêng và đặc trưng. Việc duy trì và phát triển văn hóa ở Việt Nam nói chung và văn hóa uống trà tại Việt Nam nói riêng là rất cần thiết. Thể hiện được sự tôn trọng, chú trọng và luôn tưởng nhớ đến các văn hóa thời xưa.
Mặt khác, tại sao lại không duy trì văn hóa uống trà tại Việt Nam, một thức uống vô cùng tốt cho sức khỏe? Uống trà mỗi ngày không những giữ gìn và phát triển được văn hóa dân tộc, mà còn có nhiều công dụng hỗ trợ bảo vệ sức khỏe vô cùng tốt. Các cụ ngày xưa thường có sức khỏe khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn, tuổi thọ cao cũng một phần nhờ uống trà mỗi ngày. Vậy nên, kinh tế xã hội phát triển là tốt, việc giữ gìn những văn hóa dân tộc cũng cần duy trì. Hãy duy trì và phát triển văn hóa uống trà mỗi ngày tại Việt Nam, bản thân sẽ thay đổi theo nhiều hướng tích cực khiến bạn phải ngạc nhiên.
Giá chè Thái Nguyên tại Đà Nẵng
Hình ảnh chè khô Thái Nguyên tại Hà Nội
Share:
Chúng tôi là Hợp tác xã sản xuất trực tiếp bản lẻ với sản phẩm Trà Thái Nguyên thủ công sao tay truyền thống. Chúng tôi cam kết sản phẩm ngon, chất lượng, uy tín với giá thành hợp lý nhất!
HỢP TÁC XÃ CHÈ TÂM MINH