Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Nếu một ngày đẹp trời nào đó, bố chồng, mẹ vợ, hay sếp của bạn nhờ bạn đi mua nước pha trà, bạn sẽ mua loại nước nào, ở đâu?
“Nhất thủy – Nhì trà – Tam pha – Tứ ấm – Ngũ Quần Anh” là 5 yếu tố quan trọng đã được tiền nhân đúc kết về việc pha trà. Trong đó yếu tố Thủy được xếp làm quan trọng hàng đầu.
Tuy nhiên nước tự nhiên có rất nhiều loại, nước sông, suối, ao hồ, nước mưa, nước đầu nguồn…; nước đóng chai cũng rất nhiều hãng, Lavie, Aquafina, Dasani, Quang Hanh, Aquarius, Kim Bôi…, vậy đối với từng loại nước thì nên chọn như thế nào?
Đối với nước tự nhiên, ông cha ta cũng có đúc kết các nguyên tắc như sau: Sơn Thủy thượng, Tĩnh Thủy hạ, Giang Thủy trung. Tức nước trên rừng núi, nước suối thì phải lấy nước ở thượng nguồn; nước ao hồ giếng (tĩnh thủy là nước ở một chỗ, không có sự lưu động) thì chọn nước ở dưới đáy; nước sông thì chọn nước ở giữa. Như thế bạn sẽ chọn được nước sạch, không dính đất ghét, bụi bẩn.
Ngoài ra người xưa cũng dùng nước mưa, nước sương trời. Tuy nhiên nước mưa do có độ axit cao nên cần phải để một thời gian cho trung hòa lại. Còn thời nay ở các thành phố lớn không thể dùng được nước mưa vì bầu không khí đã bị ô nhiễm.
Với các loại nước đóng chai, hãy mua nước tinh khiết như Aquafina, được bày bán tại hầu hết các đại lý tạp hóa. Đừng mua các loại nước khoáng vì khi pha trà sẽ làm nước trà ngả màu đỏ, hương vị kém ngon đi.
Share:
Chúng tôi là Hợp tác xã sản xuất trực tiếp bản lẻ với sản phẩm Trà Thái Nguyên thủ công sao tay truyền thống. Chúng tôi cam kết sản phẩm ngon, chất lượng, uy tín với giá thành hợp lý nhất!
HỢP TÁC XÃ CHÈ TÂM MINH