Tóm tắt nội dung [Ẩn]
Phổ nhĩ là loại trà có nguồn gốc từ trấn Phổ Nhĩ, tỉnh Vân Nam. Đây là một loại trà lên men và được chế biến thành hình dạng bánh, khối tròn để dễ bảo quản và vận chuyển trong quá trình thông thương sang châu Âu bằng lạc đà qua Con đường tơ lụa. Từ đó trên thế giới dùng tên Phổ Nhĩ để gọi các loại trà lên men được đúc thành khối.
Phổ nhĩ trà được làm từ những búp chè shan tuyết cổ thụ vài trăm năm tuổi, là giống chè thân cao mọc ở các độ cao 1500m trở lên. Chúng là giống trà rất sạch, hoàn toàn tự nhiên vì không bị con người bón phân hay phun thuốc.
Nước trà phổ nhĩ thường có màu đỏ sậm, đỏ cánh gián. Hương hơi giống mùi gỗ mục, mùi đất cỏ ẩm sau mưa, và có vị đậm đà rất riêng, hơi hăng hắc. Trà càng để lâu thì vị càng dịu nhẹ và ngọt hậu.
Quá trình lên men khiến cho phổ nhĩ có những hương vị khác hẳn với dòng trà xanh. Lượng caffeine giảm và hàm lượng các acid amin, vi sinh có ích như Aspegillums niger tăng lên. Phổ nhĩ được xem như một sinh thể có sự sống, trà già đi theo năm tháng và theo đó mà thêm phần giá trị vì hàm lượng các chất có lợi tăng lên theo quá trình lên men. Mùi hương cũng theo đó mà nồng nàn hơn.
Chính vi lý do trên mà trà Phổ nhĩ thường được cất giữ trong nhà làm của để dành. Hay như người dân tộc ở vùng Vân Nam Trung Quốc, nhà nào sinh con gái thì sẽ làm một bánh trà Phổ Nhĩ, đợi đến ngày cưới sẽ dành làm của hồi môn, là một món đồ rất có giá trị.
Tiêu thực chống đầy bụng, giải rượu, tốt cho tim mạch, điều hòa huyết áp, giảm cân là các tác dụng rất nổi bật của trà Phổ nhĩ.
Tốt nhất nên dùng trà Phổ nhĩ 2 năm tuổi trở lên. Tráng trà 2 lần bằng nước sôi, sau đó hãm trà bằng nước nhiệt độ cao 100 độ C để trà ra được nhiều dưỡng chất nhất. Ban đầu bạn có thể thấy nó hơi khó uống, nhưng chắc chắn sau 1, 2 ấm trà bạn sẽ nghiện.
Share:
Chúng tôi là Hợp tác xã sản xuất trực tiếp bản lẻ với sản phẩm Trà Thái Nguyên thủ công sao tay truyền thống. Chúng tôi cam kết sản phẩm ngon, chất lượng, uy tín với giá thành hợp lý nhất!
HỢP TÁC XÃ CHÈ TÂM MINH